Hướng dẫn lưu ECID SHSH-Restore-Down-Upgrade Fw iOS với TinyUmbrella !

Written By Admin on Thứ Ba, 21 tháng 8, 2012 | 21:46

[IMG]

ECID là gì ?
ECID là viết tắt của Exclusive Chip IDentifier tức mã nhận dạng Chip độc nhất cho mỗi thiết bị. Với các iPhone 3Gs và một số thiết bị khác như iPhone 3G, ipad.., mỗi thiết bị có một ECID độc nhất ứng với SHSH được Apple cấp phát của thiết bị đó và SHSH được lưu trên Apple Server. Như đã biết Apple không cung cấp chứng thực cho việc hạ hay restore xuống fw thấp hơn fw hiện tại khi không có SHSH, và Apple chỉ lưu SHSH của Firmware mới nhất.

SHSH là gì ?
Khi một fw hiện hành đang được sử dụng thì ứng với mỗi ECID của thiết bị sẽ có 1 SHSH được lưu trên Apple Server. SHSH này sẽ được dùng để kiểm tra firmware mà máy có ECID đó muốn restore có hợp lệ không và khi Apple ra fimware mới hơn thì sẽ không thể lấy được SHSH của fw cũ từ Apple nữa. Ví dụ Nếu ECID của thiết bị đó đang muốn restore fw 3.1.2 nhưng trên Apple Server chỉ có lưu 3.1.3 SHSH thì thiết bị đó không thể restore firmware 3.1.2. Tuy nhiên hiện đã có cách để restore về fw mong muốn nếu có shsh được lưu trên Cydia hoặc PC, đây cũng là nội dung chính của bài viết dưới đây mời các bạn đọc.
[IMG]
Hình minh họa các shsh đã được lưu trên Cydia


Nếu máy iDevice của bạn trước đây chưa từng gài Cydia (jb), chưa từng dùng TU để lưu SHSH thì khi vào Cydia lần đầu, nó sẽ hiển thị dòng "Make my life easier, thanks!", Cydia sẽ lấy SHSH từ Apple Server và lưu cho bạn trên Server của Cydia một khi bạn ấn vào dòng chữ đó. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách lấy ECID và SHSH cho các bạn tự làm nếu gặp khó khăn thì post ECID và Device Version lên đây tôi và những người rành hơn sẽ lấy giúp :) rất mong các bác rành về khoản này vào support cho các request :) I'd really appreciate your support ! Cảm ơn nhiều !


Hướng dẫn lưu ECID SHSH về PC :)

1. Đầu tiên các bạn xuống cuối bài để download ứng dụng có tên là TinyUmbrella (vt TU) phiên bản mới nhất nhé. Máy yêu cầu phải được gài ứng dụng java, nếu chưa gài java bạn xuống cuối bài để down và gài ra nhé. Gài Java xong bạn nhớ khởi động lại máy.

2. Sau khi đã gài java xong bạn cắm cáp kết nối thiết bị với máy tính và khởi chạy ứng dụng umbrella vừa down về, sau khi nhận ra thiết bị nó sẽ hiển thị ra cái bảng như hình minh họa bên dưới, bạn chỉ việc ấn vào Save SHSH là TU là nó sẽ tự động dò tìm và lưu tất cả những SHSH nào mà thiết bị của bạn có trên Cydia về máy tính:

[IMG]
Những SHSH mà thiết bị của bạn có sẽ nằm dưới mục "Saved SHSHs for tên iDevice của bạn".


3. Để biết vị trí mà TU đã lưu SHSH về máy bạn thì chuyển sang Tab Advanded. Trong Tab Advanded này bạn có thể để vị trí lưu SHSH mặc định như trong đường dẫn Save SHSH Directory hoặc bạn có thể lưu ở bất kỳ đâu trên máy tính mà bạn muốn bằng cách chỉnh lại đường dẫn trong mục Save SHSH Directory.

[IMG]

Trong Tab Advanded này tôi sẽ giải thích ý nghĩa của một số chức năng nhỏ được bổ sung được tích mặc định :)
 • UPDATE iPHONE 4 BASEBAND - Tích chọn mục này sẽ nâng baseband iPhone4 của bạn lên bản cao nhất !
 • Save ALL Available SHSH - Tích chọn mục này để lưu tất cả những SHSH có thể lưu
 • Set Hosts to Cydia on Exit - Thiết lập file hosts trỏ tới Cydia khi Thoát TinyUmbrella, mục đích để iTunes luôn kiểm tra SHSH trên Cydia Server mỗi khi restore thay vì Apple Server như mặc định
 • Request SHSH From Cydia - Lưu SHSH từ Cydia, nếu bạn bỏ chọn mục này TU sẽ lấy SHSH từ Apple (Cydia đã không còn hỗ trợ nên bạn hãy bỏ chọn chức năng này nhé)
 • Overwrite existing SHSH files on "Save SHSH" - Ghi đè lên các SHSH trùng đã được lưu trên máy tính
 • When conneting a device, prefer my custom device name over the name set on the device - Khi kết nối 1 thiết bị, ưu tiên tên tùy biến thiết bị của tôi hơn là tên được thiết lập trên thiết bị
Có một số bạn thắc mắc là cùng 1 máy nhưng có 2 mã ECID khác nhau, thực ra nó là 1 nhưng tùy theo cách bạn lấy mà 1 mã hiển thị theo kiểu HEX(thập lục phân tức gồm các con số từ 0 đến 9 và 6 ký tự A B C D E F ; còn 1 mã hiển thị theo kiểu DEC(thập phân gồm các con số từ 0 đên 9) các bạn yên tâm nhé.

Bạn nào không dùng được TinyUmbrella mà muốn lấy ECID để gửi lên đây cho mọi người lưu giúp SHSH thì xem cách dưới đây để lấy ECID nhé :) Nhưng phải gửi 2 thông số

- Tên thiết bị của bạn
- Số ECID

Hướng dẫn lấy ECID bằng usbview:

1. Đầu tiên bạn phải đưa máy về chế độ "recovery mode" và sử dụng usbview.exe để lấy ECID. usbview down ở cuối bài viết nhé.
2. Bật usbview.exe trên máy tính.
3. Trên mục Options của Usbview tích chọn config descriptors và ấn F5 để hiển thị lại màn hình usbview
4. Kéo xuống port nào đang DeviceConnected mà có dòng Apple Recovery (iBoot) USB drive khi đưa con trỏ chuột lại gần th ì chọn port đấy.
5. Nhìn sang bên phải thấy dòng nào có 16 ký tự ECID thì lưu lại và chuẩn bị để dùng lấy SHSH nhé (xem hình minh họa 16 ký tự ECID đựợc bôi đỏ dưới chân).
[IMG]

Ngoài ra còn có 2 cách khác để lưu SHSH là
 1. Lưu SHSH bằng iSHSHit:
  Các bạn vào Source bigboss trong Cydia tìm ứng dụng có tên iSHSHit và gài ra. Vì không liên quan tới dùng TU nên mình chỉ giới thiệu còn chi tiết mời các bạn đọc thêm ở topic [Need to Install] iSHSHit app on Cydia lưu SHSH trực tiếp trên iphone! của bạn thanhnh091 .


  [IMG]
  Hình minh họa app iSHSHit
 2. Lưu SHSH bằng iFaith :
  Khác với iSHSHit và Tu là chỉ lưu được shsh có trên Cydia Server trước đó hoặc shsh của iOS mới nhất trên Apple Server THÌ iFaith cho phép ta lưu shsh của iOS đang chạy cho dù vào thời điểm sử dụng iFaith thì iOS đó không phải là firmware mới nhất và kể cả khi iDevice đó chưa từng được lưu SHSH trước đó. Cách sử dụng mời các bạn đọc chi tiết ở topic iFaith tool save shsh iOS hiện tại trên iDevices khi Apple đã close của bạn thanhnh091.

[IMG]
Hình minh họa iFaith


=============================================================================

Những Lưu ý trước khi sử dụng TinyUmbrella:

-Trước khi chạy TinyUmbrella và restore firmware theo hướng dẫn dưới đây mình đề nghị các bạn làm một việc sau để đảm bảo việc restore được thuận lợi và đạt kết quả:
Vào Run Mở msconfig trên Windows lên và tạm thời Disable All các dịch vụ khởi chạy cùng Windows tại tab Startup kể cả AntiVirus và Firewall, sau đó khởi động lại máy. Restore xong fw, bạn có thể Enable All hoặc Enable lại dịch vụ nào khởi chạy cùng Windows nếu muốn. Nếu bạn làm việc liên quan tới web server..thì cũng tạm thời disable các dịch vụ web server hoặc ứng dụng nào sử dụng port 80 đi nhé.


- Nếu máy nhỡ tay nâng lên fw cao hơn và dùng cách này chỉ để hạ được firmware thôi nhé, chứ không hạ được baseband (liên quan đến sóng di động).

- Những bạn định restore tới fw gốc cao nhất hiện hành thì để nguyên file hosts mặc định mà restore nhé chứ không làm theo cách chạy TinyUmbrella như hướng dẫn dưới đây. Nếu chưa từng sử dụng TU thì bỏ qua bước này vì file hosts chưa bị can thiệp chỉnh sửa, còn nếu từng sử dụng TU rồi thì cách chỉnh file hosts trở lại mặc định như sau : Mở TU lên và chuyển sang Tab Advanded bỏ tích chọn "Set Hosts to Cydia on Exit" và Request SHSH from Cydia" rồi đóng TU lại.Cách restore firmware với shsh đã được lưu trên PC !

I. Bạn đóng iTunes lại, bật TinyUmbrella lên và Click Save SHSH. Sau khi TU Save được hết các SHSH mà bạn có trên Cydia thì click vào Start TSS Server để kích hoạt TSS Server.

Nếu khi TU bật lên cửa sổ báo lỗi ví dụ như "Cannot Start TSS Service DO NOT TRY RESTORING YOUR DEVICE ....! System(PID:4) must be killed...." thì có nghĩa là đang có process nào đó có ID là 4 trên máy tính của bạn sử dụng port 80, và bạn cần phải đóng process này lại để TU sử dụng Tuy nhiên bạn sẽ không thể đóng được PID4 vì đó là SYSTEM, tôi sẽ chỉ bạn cách đóng ứng dụng đang sử dụng port 80 này để chạy TSS Server không bị lỗi nữa. Thực ra dịch vụ đang chạy port 80 này là World Wide Web Publishing Service (W3SVC) vậy nên bạn ấn tổ hợp phím Ctrol+Alt+Del lên và chọn tab Services tìm đúng ứng dụng có tên vt là W3SVC rồi nhắp phải và chọn Stop Service. Giờ thì bạn mở TU lên và sẽ không còn bảng thông báo lỗi ở trên nữa, thay vào đó là thông báo của Windows Firewall (nếu dùng Win7) hỏi có Allow access tức cho phép truy cập ứng dụng TU không ? thì bạn chọn Allow access là ok. Dưới đây mình vẫn hướng dẫn cách đóng các ứng dụng khác sử dụng port 80 nếu có.

[IMG]

Cách kill process có sử dụng port 80:
-Bạn mở cửa sổ CMD (Command Promt) lên, tại dấu nhắc của nó gõ chính xác netstat -aon | find ":80" Enter, câu lệnh này sẽ hiển thị những ứng dụng đang sử dụng port 80.
-Với ví dụ process có số ID 3908 (PID:3908) đang sử dụng port 80 và bạn cần đóng nó lại, bạn sử dụng lệnh taskkill /pID 3908 /f và Enter để đóng process này lại.
-Nếu thành công cửa sổ CMD sẽ hiển thị một thông báo SUCCESS: Sent termination signal to the process with PID 3908 và ta đóng ứng dụng này lại trên máy tính khi được nhắc.

II. Sau khi TSS Server đã chạy bạn bật iTunes lên và shift+restore tới fw cần restore mà đã được cache shsh ở trên nhé. Nếu là hạ firmware thì bạn cần đưa máy về chế độ DFU mode rồi mới shift+restore.Vì một số bạn chưa có kinh nghiệm khi restore nên đã thắc mắc là khi ấn shift+restore thì hiện ra bảng browse rồi không biết làm gì nữa nên mình xin hướng dẫn thêm bước restore cơ bản này ở dưới đây :
Đầu tiên các bạn vào topic Download All iPhone-iPod Firmwares + iTunes+Công Cụ Hỗ Trợ (Udate) tìm và download đúng firmware cho thiết bị của mình. Nên dùng 1 phần mềm thứ 3 như IDM để download cho nhanh. Sau khi download xong, bạn tìm đến file fw vừa download về nếu nó có dạng đuôi file .zip hoặc .rar (bạn sẽ không nhìn thấy đuôi file ngay đâu) thì bạn làm như sau để hiển thị đuôi file và tiến hành đổi đuôi file thành .ipsw : "Mở cửa sổ Windows Explorer lên, nhìn lên thanh bar của cửa sổ Explorer chọn mở theo đường dẫn sau Tools\Folder Options\View rồi tích bỏ chọn cái Hide Extensions for known file types sau đó OK và tiến hành rename cái đuôi .zip hoặc .rar thành .ipsw ! Nếu file đã down về có đuôi .ipsw thì bạn bỏ qua bước trên.

Giờ thì khi bật iTunes và shift+restore bạn browse tới firmware vừa down về có đuôi .ipsw ở trên.

III. Quá trình restore sẽ có lỗi như 1013, 1004, 1015 và lúc này máy đang nằm ở chế độ cáp (recovery mode), đến đây bạn có thể dùng chính chức năng Exit Recovery của Umbrella để thoát chế độ cáp, Nếu không thoát được thì bạn down ứng dụng Fix Recovery trên trang chủ của TU để thoát cáp. Sau khi thoát cáp, nếu là quốc tế iTunes sẽ tự kích hoạt, còn lock bạn cần 1 cái SIM Lock theo nhà mạng của máy để kích hoạt. Quá trình sử dụng TU kích hoạt TSS Server để tiến hành restore firmware đến đây là kết thúc còn các bước sau như jailbreak, unlock tôi xin không bàn thêm ở đây mời các bạn đọc ở các topic ngoài.


[IMG]

[IMG]Đặc biệt TinyUmbrella còn có một tính năng rất hữu ích nữa là update firmare mà không bị nâng baseband (lưu ý là chỉ dành riêng cho iPhone4). Mời các bạn tham khảo bài viết Hướng Dẫn Update iOS Gốc Cho iPhone 4 Không Nâng Baseband của bạn hauvnn87.


Cách đưa máy về recovery mode:
1. Tắt nguồn, tháo cáp
2. Giữ phím Home
3. Trong khi giữ phím Home thì cắm cáp vào
4. Tiếp tục giữ đến khi hiện hình cái cáp và mũi tên hướng lên logo Itunes là máy đã đuợc đưa về Recovery mode.


Cách đưa về DFU:
1. Kết nối Iphone với máy tính
2. Tắt Iphone
3. Giữ cùng lúc phím Home + Power trong 10s
4. Nhả phím Power tiếp tục giữ phím Home đến khi có tiếng Bíp hoặc dấu hiệu đã kết nối thiết bị USB.
5. Máy chỉ thực sự ở DFU mode khi màn hình tối đen(giống như tắt máy) và Itunes báo yêu cầu restore.Downloads:

hosts

Java

usbview

Microsoft .net Framework 3.5

Các bạn có thể vào trang chủ http://thefirmwareumbrella.blogspot.com/ để download phiên bản TU mới nhất. Many Thanks to notcom !

FAQ (Các câu hỏi thường gặp):


Hỏi: TinyUmbrella là ứng dụng gì ?
Đáp: Yêu cầu (lấy) chứng thực SHSH để cho phép iTunes tiến hành quá trình restore.


Hỏi: Tại sao khi chạy TinyUmbrella thì nhận được thông báo “You are too late” ?
Đáp: Có thể do 1 vài lí do sau:
· Lí do thứ nhất là Apple chỉ lưu chứng thực SHSH của firmware mới nhất, bạn sẽ không thể lấy được nó nữa khi Apple đóng việc cấp chứng thực này cho phiên bản đang vận hành để ra mắt một phiên bản firmware mới hơn. (tuy nhiên thì iFaith có thể nếu phiên bản firmware mà bạn định lấy SHSH đang vận hành trên thiết bị)
· Câu trả lời thứ 2 là bỏ chọn tính năng “Request SHSH from Cydia” trên tab Advanced của ứng dụng TinyUmbrella. Từ lâu thì Cydia đã không còn hỗ trợ tính năng lấy SHSH.Hỏi: Tại sao Cydia không hiển thị tất cả các SHSH thiết bị của tôi khi mà TinyUmbrella đã lưu và báo có ?
Đáp: Cydia lưu trữ trang chủ và không thường xuyên làm mới. Do vậy đừng bận tâm, nếu TinyUmbrella nói có thì có nghĩa là Cydia có.


Hỏi: Tại sao khi chạy TinyUmbrella lại yêu cầu quyền quản trị hệ thống ?
Đáp: TU làm 2 việc yêu cầu phải có quyền quản trị hệ thống là :
· Sửa đổi file hosts của bạn
· Sử dụng cổng 80 trên máy tính của bạnHỏi: Vậy thì file hosts là file gì ?
Đáp: File hosts lưu trữ thông tin IP (ko phải vt của iPhone nhé) của các máy chủ và tên miền được trỏ tới.

Nguồn: Tinhte.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét