iPhone 5: Chẳng phải tôi kém mà là mấy người tưởng tượng vớ vẩn thôi!

Written By Admin on Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2012 | 06:18

Phản ứng đầu tiên của người hâm mộ đối với iPhone 5 phần lớn chỉ gói gọn trong 2 chữ “thất vọng”. Vâng, đúng là không có sự đột phá như từ khi mới ra đời hay từ 3GS lên 4 nhưng xem nó là một sản phẩm thiếu sáng tạo ư? Xin lỗi, đừng tự biên tự diễn rồi đổ chê bai người khác.
iPhone 5: Nạn nhân của sự mù quáng từ giới công nghệ

Người ta bảo rằng iPhone 5 thiếu ý tưởng đột phá cũng chẳng gây được sự bất ngờ cho giới công nghệ. Tôi đồng ý với vế trước nhưng còn phía sau thì xin nói thẳng là cực kì vớ vẩn. Suốt thời gian qua, không ít kẻ tò mò đã lao đầu vào truy tìm thông tin về iPhone 5 và bi kịch thay… họ đã thành công.

Không như các sản phẩm trước, lần này thiết kế của iPhone bị lộ gần như toàn bộ, ai ai cũng biết thì… lấy cái quái gì mà đòi sự bất ngờ? Chả phải bạn đã tự hủy hoại niềm vui của chính mình hay sao? Thử hỏi lúc iPhone 4S ra đời có ai ngờ rằng kẻ kế thừa của nó sẽ làm bằng nhôm và màn hình tỉ lệ 16:9, không bị lộ ra trước thì có cả khối người bất ngờ chứ chả “nhạt nhẽo” như hiện nay đâu.Thế này mà gọi là thiếu đột phá?


Càng buồn cười hơn nữa là việc người ta cứ nhè cái bộ xử lý A6 ra chê không đột phá, không… lõi tứ. Vâng, Apple không lòe thiên hạ bằng số lõi như “kẻ mà ai cũng biết là ai đấy” nhưng khẳng định là hiệu năng tăng gấp đôi. Chẳng phải như thế đồng nghĩa với chip A6 thuộc hàng top hiện nay sao? Bản thân A5 là chip lõi kép, gấp đôi hiệu năng thì… thôi, đến đây mà bạn cũng không suy ra được thì tốt nhất là đừng đọc nữa. Đó là chưa kể những tính năng được bổ sung thêm dành cho camera nữa.Thế này mà gọi là không thay đổi?Camera 8 MP như… iPhone 4S. Trước khi chê làm ơn xem kĩ phía sau nó còn có bộ cảm biến thu nhỏ tới 25% so với người tiền nhiệm và được bảo vệ bằng kính sapphire. Đừng mắc cái lỗi sơ đẳng là đánh giá qua số chấm, mấy bác nhiếp ảnh trong diễn đàn sẽ cười vào mặt bạn đấy. Cải tiến thế còn đòi hỏi gì nữa nhỉ? S2 cũng 8 MP, S3 cũng chỉ thế và hằng hà sa số điện thoại từ Android cho đến Windows Phone cũng vậy thôi.


Không cũng chê mà lắng nghe cũng vậy, bạn có thực sự biết mình cần gì không?

Kế tiếp là một vấn đề làm nhức nhối cả iFan (đang chê iPhone 5) lẫn anti-iFan và những người bạn (hùa theo số đông). Màn hình 3:2 trứ danh của Steve Job nay đã trở thành 16:9. Mà theo các anti-iFan, đó là… cái tát vào quá khứ.


Có gì sai với màn hình 4 inch tỉ lệ 16:9?


Ừ thì đúng là như vậy nhưng vì ai? Chả phải chính người dùng hô hào đòi xem phim trên điện thoại đó sao? 4 inch có vấn đề gì đâu, nhỏ gọn vừa tay chứ chẳng nhẽ các bạn muốn áp nguyên cái dép vào mặt thì mới chịu à? Một ý kiến khác là iPhone 5 thiết kế mất cân bằng do chỉ tăng chiều dài mà giữ nguyên bề ngang. Vâng, anh giải thích có lý đấy nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc chẳng có hãng điện thoại nào không tự “bắn vào chân mình” cả.


Ngay cả chuyện mỏng nhẹ cũng có người đem ra chê?Mỏng hơn, nhẹ hơn chẳng phải là xu hướng của thế giới hiện nay sao? iPhone 5 nhẹ nhưng nó làm bằng chất liệu kính và nhôm cao cấp chứ không phải nhựa như ai kia. Đừng so sánh một cách thiếu hiểu biết với những điện thoại khác, điều đó chỉ chứng tỏ bạn chẳng biết gì thôi.


Không có paranoma thì than còn có thì... chê chậm hơn Android?


Tính năng chụp paranoma được bổ sung cũng bị chê với lý do vô lý không kém: Android có từ đời nào rồi. 4S không có vẫn sống khỏe thì chẳng nhẽ bổ sung thêm lại kém hơn Android của ai kia? Lý lẽ kiểu gì lạ thế?


Đây không gọi là đột phá thì gọi là gì?


Trước đây, nhiều người than thở rằng đầu cắm 30 pin của iPhone đã lỗi thời và quá to thì giờ đây lại kêu trời với kết nối nhỏ gọn lightning. Thử hỏi hiện nay làm gì có kết nối nào ngược xuôi vẫn cắm được như của Apple? Đấy, đột phá đấy sao không ai khen nhỉ?


Tính năng là chuyện của iOS, còn iPhone chỉ là phần cứng thôi.Và bạn biết điều tôi buồn cười nhất là gì không? Tính năng của iPhone 5 không có gì thay đổi. Nghe có vẻ bình thường nhưng chẳng phải đó là công việc của iOS sao? Trách thì hãy trách hệ điều hành của Apple chứ kéo iPhone 5 vào đây làm chi, nó chỉ là phần cứng thực thi nhiệm vụ mà thôi. Mà đã gọi là phần cứng thì bạn phải thêm tính năng thế nào bạn mới vừa lòng? Thêm đèn pin như Nokia nhé?


Lời kết:

Bạn có thể nói tôi là iFan cũng được nhưng hãy nhìn vào thực tế, có bao nhiêu điện thoại hiện nay đánh bại được iPhone? Đúng là bản thân nó không có bước đột phá nào đáng kể nhưng cải tiến thì chẳng thiếu, nhìn kĩ các thế hệ điện thoại Android đi rồi bạn sẽ thấy chúng cũng chẳng khác biệt bao nhiêu.

Cái bạn cần cho thế hệ sau của một sản phẩm thành công là sự cải tiến, đừng cố mong chờ những đột phá xa vời mà tự biến mình thanh nạn nhân của trí tưởng tượng. Và biết điều gì tệ nhất không, lén xem trước thì đến lúc bóc quà dù nó có tuyệt vời đến mấy cũng chẳng làm bạn bất ngờ được đâu.[Nguồn HDVietnam]

0 nhận xét:

Đăng nhận xét